Thưởng thức 1 tách cà phê nóng vào mỗi buổi sáng thật tuyệt vời nhưng để cho ra đời được 1 tách cà phê thì đó lại là một quá trình dài. Hành trình từ farm đến tách cà phê thơm ngon. Để cho ra được những sản phẩm chất lượng nhất 5S Coffee đã phải chuẩn bị rất kỹ từ những bước đầu như chọn lựa giống, vị trí địa lý thích hợp cho đến quá trình sản xuất và cuối cùng là đến tay của người tiêu dùng.
Giống cà phê là thứ đầu tiên quyết định cho ra hương vị cà phê như thế nào, hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều giống cà phê nhưng không phải giống nào trồng cũng được vì nó còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.
Cách chọn giống cà phê đóng vai trò then chốt đảm bảo cây Cà phê sinh trưởng tốt, năng suất cao, kháng bệnh mạnh mẽ.
Vị trí địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu ảnh hưởng rất nhiều đến việc trồng cà phê nên phải lựa chọn thật kỹ nơi trồng cà phê.
Hạt cà phê thường được gieo giống thành cụm (luống) hoặc trong những khay đất chuyên dụng trong vườn ươm. Cây con sẽ được tưới nước thường xuyên dưới bóng râm mặt trời cho đến khi chúng đủ cứng cáp để mang đi trồng. Việc trồng cây thường diễn ra trong mùa mưa, để đất vẫn ẩm trong khi rễ trở nên vững chắc.
Cây cà phê cần từ 4 đến 7 năm để người nông dân có vụ thu hoạch đầu tiên và có thể ra quả trong khoảng 25 năm.
5S Coffee áp dụng phương pháp thu hoạch chọn lọc tức là chỉ những quả cà phê chín mới được thu hoạch, và chúng được hái bằng tay. Người thu hái xoay vòng giữa các cây sau 8 đến 10 ngày, chỉ chọn những quả cà phê chín mọng. Bởi vì phương pháp thu hoạch này tốn nhiều công sức nhưng bù lại nó sẽ cho ra chất lượng sản phẩm ổn định và vô cùng chất lượng.
Quả cà phê sau khi được thu hoạch phải chế biến càng nhanh càng tốt tránh để lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.
Đây là khâu rất quan trọng và cần được kiểm soát rất kỹ lưỡng vì quá trình hình thành nấm mốc aflatoxin có thể xuất phát từ khâu này.
5S Coffee sử dụng 2 phương pháp chế biến cà phê là chết biến ướt và chế biến honey.
Chế biến ướt: quả cà phê được đưa đến máy xát vỏ để tách phần thịt và lớp màn nhầy ra khỏi hạt. Tuy nhiên trong quá trình phân tách, hạt cà phê vẫn chưa đạt yêu cầu vì lớp màn bọc bên ngoài hạt cà phê vẫn còn sót lại, làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt. Hạt cà phê phải tiếp tục được làm sạch bằng cách ủ với phương pháp lên men enzyme tự nhiên từ 24 đến 36 giờ. Sau quá trình lên men, chất nhầy bám quanh hạt cà phê bị mất kết cấu nhớt và dễ dàng được tẩy sạch bởi nước. Kế đến, hạt cà phê được sấy khô cho đến khi đạt đến độ ẩm là 12.5%. Thế là nhân cà phê đã được hoàn thành.
Chế biến honey: đây cũng là phương pháp giống như chết biến ướt sau khi tách vỏ, hạt cà phê vẫn còn bám phần thịt nhầy trên hạt cà phê. Do đó, hạt tiếp tục được trải trên những giàn phơi nắng tự nhiên. Tùy vào điều kiện thời tiết, thông thường sẽ mất khoảng 12 nắng thì cà phê mới đạt đến độ ẩm tiêu chuẩn là 12%. Hạt cà phê sau khi được chế biến theo phương pháp honey sẽ cho ra vị ngọt và hương thơm mật ong tự nhiên.
Trải qua rất nhiều công đoạn nhưng vẫn chưa dừng lại ở đó nhân cà phê lại tiếp tục được đưa đến nhà máy để chuẩn bị cho quá trình rang cà phê.
Đây là quy trình quyết định hương vị của cà phê ra sao. Áp dụng công nghệ Hot Air tiên tiến từ Châu Âu cùng với kinh nghiệm dày dặn của những Roaster chuyên nghiệp được 5S Coffee tuyển chọn.
Những hạt cà phê nhân sẽ được cho vào lồng rang, các luồng khí nóng mạnh được thổi qua. Tính năng này giúp các hạt cà phê lơ lửng trong lồng rang và khí nóng sẽ quét đều qua tất cả các mặt của hạt, nhờ đó tạo ra các hạt cà phê có độ chín đồng đều.
Khi nhiệt độ bên trong khoảng 204 độ C, nhân cà phê bắt đầu chuyển sang màu nâu, một loại dầu thơm được khóa bên trong hạt, bắt đầu xuất hiện. Quá trình này được gọi là nhiệt phân, là trung tâm của việc rang – nó tạo ra hương vị và mùi thơm của cà phê chúng ta uống.
Sau khi rang, hạt nhân được làm nguội ngay lập tức bằng không khí hoặc nước để giữ lại toàn bộ hương vị của hạt cà phê sau khi rang.
Khoảng thời gian bột cà phê tiếp xúc với nước quyết định cấp độ xay lý tưởng. Nói chung, xay càng mịn thì cà phê càng được pha chế càng nhanh. Đó là lý do tại sao cà phê xay cho máy pha cà phê espresso mịn hơn nhiều so với cà phê được pha phin.
Cuối cùng sau rất nhiều công đoạn kỳ công và phức tạp thì chúng ta cũng đã hưởng được thành phẩm là 1 tách cà phê thơm ngon tuyệt vời.
Tùy vào sở thích của từng người mà chúng ta có thể pha phin hoặc pha máy.
Từ nông trại cà phê xanh mướt cho đến ly cà phê thơm ngon quả thật là một hành trình dài. Để làm nên phép màu đó, chúng tôi làm nghề bằng cả trái tim vì 5S Coffee tin rằng giá trị thực sự của cà phê đến từ sự chăm chút của những người làm ra nó.