NẤM MỐC TRONG CÀ PHÊ VÀ CÁI TÂM CỦA NHÀ SẢN XUẤT.
Nhiều mặt hàng nông sản rất dễ bị tấn công bởi nấm mốc trong quá trình chế biến và bảo quản và đặt biệt hơn hết đó chính là cà phê. Nhóm nấm mốc sản sinh ra độc tố vô cùng nguy hiểm này được gọi chung là Mycotoxin, trong đó có Aflatoxin là loại có độc tố nguy hiểm nhất bởi những độc tính của nó ảnh hưởng trực tiếp lên con người và nguy cơ cao nhất là dẫn đến ung thư.
Tại Sao Nấm Mốc Lại Có Trong Cà Phê
Cà phê ở Việt Nam được trồng trong khí hậu nhiệt đới, khí hậu càng ấm và ẩm ướt thì sự đa dạng của các loại nấm mốc và sự phát triển của nấm mốc càng lớn.
Đối với cà phê nếu không thu hoạch, sơ chế, bảo quản đúng cách thì rất dễ bị nấm tấn công và anh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Loại Nấm Aflatoxin
Nấm mốc Aflatoxin không những độc vì có khả năng gây ra bệnh ung thu mà chúng còn rất bị khó tiêu diệt vì sự tồn tại dai dẳng của nó. Aflatoxin không mùi, không vị, không màu và có thể chịu được nhiệt tốt với nhiệt độ để phá hủy được aflatoxin đạt tới 280°C, vì vậy phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể tiêu diệt hoàn toàn độc tính của nó, một khi aflatoxin xuất hiện, gần như rất khó loại bỏ.
Vậy với một loại nấm dễ phát sinh, rất nguy hiểm lại còn khó tiêu diệt thì phải làm thế nào để ngăn ngừa và đề phòng?
Câu trả lời tốt nhất đó chính là kiểm soát được toàn bộ dây chuyền thu hoạch, sơ chế, phơi khô, bảo quản của hạt cà phê và 5S Coffee đã làm được điều này.
Thu Hoạch
-
- Cà phê sau khi thu hoạch cần được phơi hoặc sơ chế ngay nếu như nó được đựng trong bao trong thời gian càng lâu thì khả năng bị nấm mốc thâm nhập và phát triển càng cao.
- Khu sơ chế, phơi cà phê thường được xây dựng ở gần vườn cà phê để dễ dàng vận chuyển cũng như giảm thiểu thời gian cà phê bị lên men không mong muốn.
Sơ Chế Và Phới Khô
-
- Thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại Việt Nam là nguyên nhân lớn làm cho cà phê trở nên lâu khô hơn và dễ dàng phát triển nấm mốc hơn. Để khắc phục được điều này giải pháp đầu tiên là cà phê phải được phơi trong nhà kính, hạt cà phê phải được phơi trên sàn cách đất tránh ảnh hưởng độ ẩm trực tiếp từ đất để giảm tối đa ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu mang đến.
- Ngoài ra khi phát hiện có nấm mốc xâm nhập thì phải loại trừ toàn bộ số mẻ cà phơi đang phơi cùng, không vì một ít lợi nhuận mà đánh đổi với sức khỏe của người tiêu dùng.
Bảo Quản
-
- Chúng ta chỉ có 1 mùa thu hoạch cà phê trong năm, chúng sẽ được bảo quản và sử dụng cho cả 1 năm tới vì vậy khâu bảo quản là rất quan trọng. tuy vậy không phải đơn vị nào cũng lưu ý đến khâu này.
- 5S Coffee luôn bảo quản cà phê ở trong môi trường có độ ẩm thích hợp, không để nấm mốc sản sinh, việc kiểm soát chặc chẽ chất lượng đầu ra của cà phê làm nên tên tuổi của 5S Coffee.
Làm Sao Để Nhận Biết Được Cà Phê Bị Nhiễm Mốc
Khi sản phẩm đã được chế biến thành cà phê rang xay thì thật sự rất khó để người tiêu dùng nhận biết được loại cà phê đó đã từng bị nhiễm mốc chưa, hình dạng màu sắc của nấm Aflatoxin mất đi nhưng chất độc của nó vẫn tồn tại trong hạt cà phê . Tuy nhiên với một nhà sản xuất cà phê thì nhận biết rất dễ, nó có màu sắc lạ hơn, mùi hôi mốc nồng đặt trưng nhưng vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất họ vẫn tiếp tục rang xay và đầu độc khách hàng.
5S Coffee luôn tự tin khẳng định mình đặt sức khỏe người tiêu dùng lên làm đầu, sẵn sàng bỏ qua lợi nhuận nhỏ để loại bỏ toàn bộ số hạt cà phê nhân nếu không may bị nhiễm nấm. Nhưng điều này rất khó sảy ra vì 5S Coffee đã kiểm soát được toàn bộ các khâu quy trình từ thu hoạch cho đến chế biển và bảo quản.
Quý khách có nhu cầu thưởng thức cà phê của 5S Coffee, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ NĂM GIÂY
ĐC: Số 70, tố 19, KP 5, Phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai.
Email: info@5scoffee.vn
Điện thoại: (0251) 3.685.568
Hotline: 0948 445 448
Tản mạn cà phê vỉa hè
Truyền thống từ ngàn xưa, “trà đạo” là một nét văn hóa vô cùng đẹp của cha ông chúng ta. Ngày nay, khi cà phê trở nên phổ biến rộng rãi, cùng với văn hóa trà, uống cà
DÒNG CHẢY CÀ PHÊ VIỆT
Ở Việt Nam, cà phê là một biểu tượng tự hào của những người làm nông nghiệp, nó gắn liền với những biến động thăng trầm của đất nước vào những năm của thể kỷ 19. Đến nay,
GIA CÔNG CÀ PHÊ RANG XAY, CÀ PHÊ HÒA TAN 4IN1, 3IN1, 2IN1, CÀ PHÊ HÒA TAN SẤY LẠNH, SẤY PHUN.
Bạn có nguồn cà phê sạch, bạn đang dự tính mở một thương hiệu cà phê cho riêng mình nhưng máy móc và trang thiết bị rang lại quá đắt. Gia công cafe đòi hỏi má
SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ CÀ PHÊ HÒA TAN
Cà phê hòa tan hay còn gọi là tinh thể cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc từ hạt cà phê có lịch sử hình thành từ rất lâu. Nhiều ghi chép về việc phát minh và tái
HÀNH TRÌNH CỦA HẠT CÀ PHÊ
Thưởng thức 1 tách cà phê nóng vào mỗi buổi sáng thật tuyệt vời nhưng để cho ra đời được 1 tách cà phê thì đó lại là một quá trình dài.
Hành trình từ farm đến
CÀ PHÊ SẤY LẠNH KHÔNG NHỮNG SẠCH MÀ CÒN KHỎE
Công nghệ phát triển hoạt loạt các loại cà phê được chế biến sẵn ra đời như cà phê sấy phun, cà phê sấy cốm và đặt biệt hơn hết là cà phê sấy lạnh. Sau nhiều năm
Sài Gòn Cũ Bên Ly Cà Phê
Gắn liền với hình ảnh Sài Gòn xưa lúc nào cũng là một ly cà phê nhỏ cùng với chiếc phin cũ, nền gạch tàu, tiếng quạt trần và 1 cái radio băng cat-xet. Đấy là
RANG GIA CÔNG CÀ PHÊ Ở ĐÂU RẺ VÀ TỐT NHẤT
Để có một ly cà phê thơm ngon hiện nay thật không khó. Nhưng để làm ra một ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn thì lại là rất khó và mất nhiều công đoạn. Trong đó không thể k
Cùng 5scoffee đón trăng rằm
Đối với những thực khách của tín đồ cà phê thì nhâm nhi những ly cà phê trong không khí trăng rằm vẫn mang một hương vị rất riêng không pha lẫn được.
Những công dụng tuyệt vời của cà phê
Thay vì ngửi mùi thức ăn còn thừa từ hai tuần trước, hay mùi sữa đã lên men, bạn có thể ngửi mùi cà phê thơm lừng từ tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của bạn bốc mùi hôi, hãy đặt vào