Cà phê hòa tan hay còn gọi là tinh thể cà phê là một loại đồ uống có nguồn gốc từ hạt cà phê có lịch sử hình thành từ rất lâu. Nhiều ghi chép về việc phát minh và tái phát minh cafe hòa tan đã diễn ra trong suốt hơn 50 năm.
Cà phê hòa tan” đầu tiên được sản xuất ở Anh vào năm 1771. Nó được gọi là “cà phê hợp chất” và đã được chính phủ Anh cấp bằng sáng chế. Cà phê hòa tan đầu tiên của Mỹ được tạo ra vào năm 1851. Nó được sử dụng trong nội chiến và những chiếc “bánh” cà phê hòa tan thử nghiệm được chia trong khẩu phần cho binh lính.
Năm 1876, tại Anh một loại đồ uống gồm hỗn hợp của nước, đường, 4% cà phê và 26% rễ của cây rau diếp xoăn được sản xuất bởi công ty Paterson & Sons LTD và được bày bán dưới tên Camp Coffee.
Rễ cây rau diếp xoăn từng được sử dụng như một nguyên liệu thay thế cho cafe vì sự khan hiếm cafe diễn ra thời bấy giờ.
Lý do khiến cafe hòa tan nổi tiếng trong thời chiến là sự đơn giản và tiện dụng – vô cùng thích hợp cho quân lính khi đối mặt với áp lực liên tục trên chiến trường.
Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều khu chợ, siêu thị và cả khách sạn cũng nhập hàng sôi nổi, đóng vai trò là kênh phân phối thường nhật cho cafe hòa tan.
Mãi đến năm 1938, công nghệ cà phê hòa tan đã thay đổi rõ rệt. Trong năm này, Nestle đã cho ra mắt Nescafé bằng công nghệ sấy phun. Nescafé vẫn là một trong những thương hiệu cà phê hòa tan phổ biến nhất. Vào Thế chiến 2 (1939-1945), cafe hòa tan trở nên nổi như cồn, được sử dụng rất nhiều trong mọi bối cảnh của cuộc sống.
Sấy thăng hoa (freeze-dried), Bước ngoặt của cà phê hòa tan
Sự đổi mới lớn nhất trong công nghệ cà phê hòa tan được ra đời vào năm 1964 với tên gọi “Sấy thăng hoa” (freeze-dried). Trong kỹ thuật này hỗn hợp cà phê được làm lạnh đến đóng băng, sau đó can thiệp bằng áp xuất để nước chuyển từ thể rắn sang thể khí (thăng hoa) để lại khối cà phê với các thành phần carbohydrate . Đây là kỹ thuật chính để sản xuất cà phê hòa tan (và nhiều loại nông sản) cho đến ngày nay. Kỹ thuật này giúp duy trì hương vị và mùi của cà phê tươi mà không cần thêm dầu.
Sau khi bước ngoặt sấy khô mở ra, những năm cuối thập niên 60 kỹ thuật kết tụ được chú trọng hơn trong sản xuất cà phê hòa tan. Nhằm làm các tinh thể cà phê gộp lại với nhau thành các “khối” trông như cà phê vừa được xay, để đạt được tính cảm quan tốt hơn.
Vẫn luôn ghi nhớ về nguồn cội- những người đã khai phá, nổ phát súng đầu tiên cho sự thịnh vượng của làn sóng cà phê hòa tan, góp phần phát triển văn hóa cà phê đậm đà bản sắc.
Trải qua dòng thời gian đổi không ngừng, với sự nghiên cứu phát triển ngày một tốt hơn, hiện nay 5S Coffee đã tung ra 3 dòng sản phẩm cà phê hòa tan là: cà phê hòa tan 3in1, cà phê hòa tan 2in1 và cà phê hòa tan sấy lạnh.
--------------------------------------------------
Chuyên cung cấp các loại cà phê hòa tan, cà phê sấy phun, cà phê sấy lạnh, cà phê rang xay mộc tự nhiên 100%
CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ NĂM GIÂY
ĐC: Số 70, tố 19, KP 5, Phường Trảng Dài, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai.
Email: info@5scoffee.vn
Điện thoại: (0251) 3.685.568
Hotline: 0948 445 448